กิจกรรมแนะแนว (บูรณาการ) ม.6 เรื่อง การเขียนจดหมายแนะนำตนเอง จำนวน 2 ชั่วโมง

ประเภท: หน่วยที่ 5 การวางแผนด้านการศึกษา เมื่อ 15 สิงหาคม 2565

1. สาระสำคัญ / ความคิดรวบยอด
การเขียนจดหมายแนะนำตนเอง เพื่อการศึกษาต่อ เป็นการเขียนบทความแนะนำตัวเอง ด้านข้อมูลส่วนตัว ความรู้ ความสามารถ ความคาดหวัง ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญในการสมัครเรียนต่อ
2. สาระการเรียนรู้
2.1 เทคนิดการเขียนจดหมายแนะนำตัว
3. จุดประสงค์การเรียนรู้
3.1 นักเรียนบอกแนวทางการเขียนจดหมายแนะนำตัว
3.2 นักเรียนมีความพร้อมในการเขียนจดหมายแนะนำตนเอง
4. กระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเอง
4.1 นักเรียนทบทวนความสนใจ/เป้าหมายการศึกษาต่อหลักสูตรนานาชาติ และการศึกษาต่อต่างประเทศของตนเอง
4.2 นักเรียนศึกษา วิธีการเขียนจดหมายแนะนำตัว เพื่อการศึกษาต่อ จาก vdo เรื่องวิธีการเขียนจดหมายแนะนำตัว เพื่อการศึกษาต่อ
4.3 นักเรียนศึกษาตัวอย่างจดหมายแนะนำตนเอง รายละเอียดของโครงการ คุณสมบัติ วัตถุประสงค์ ผลงาน และคะแนนที่ต้องใช้ ว่ามีครบถ้วนหรือไม่
4.4 กรณี มีข้อสงสัยและต้องการคำปรึกษาขอให้นัดหมายครูแนะแนวใน line ห้องแนะแนวของนักเรียน
5. สื่อการเรียนรู้/แหล่งการเรียนรู้/ภาระงาน
5.1 สื่อการสอน
6. การวัดและประเมินผล / เกณฑ์การวัดประเมินผล
สิ่งที่ต้องการวัด วิธีวัด เครื่องมือ เกณฑ์การประเมิน
นักเรียนบอกแนวทางการเขียนจดหมายแนะนำตัว เพื่อศึกษาต่อต่างประเทศฯ = ผ่าน